TÀI NGUYÊN DẠY HỌC

TIN TỨC TỔNG HỢP

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên
Gốc > Thời sự chuyên mục > Nghệ thuật sống >

Nghệ thuật làm dâu

Thứ năm, 30 Tháng sáu 2011, 09:16 GMT+7

Tôi bắt đầu nghe được những câu khen ngợi từ mẹ với hàng xóm, bạn bè của mẹ.

 

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2011/20110630-091612-1-b6ccondauhiendai.jpeg

Nịnh đúng lúc cũng là một việc tốt (ảnh minh họa)

Nghệ thuật nịnh cũng giống như một lời nói dối, nếu có lợi cho đối phương, khiến họ hài lòng mà không ảnh hưởng gì tới việc khác thì nên làm. Nhiều người cũng vì được khen, được nịnh mà cảm thấy tự tin hơn, thích thú hơn và yêu chính bản thân mình, yêu người khác hơn. Giống như mẹ chồng nàng dâu cũng vậy, đôi khi con dâu nếu không được lòng mẹ chồng, cũng cần phải biết cách cư xử khéo léo, giống như là nịnh mẹ, để làm mẹ hài lòng. Điều này có thể cải thiện được mối quan hệ vốn đã không được gọi là tốt đẹp ấy.

Mẹ chồng tôi cũng là một người ưa nịnh. Những ngày mới về làm dâu, mẹ tôi tỏ ra mặt rằng không hài lòng về tôi, thế nhưng sau dần, khi sống gần nhau nhiều, cả hai hiểu tính nết của nhau hơn và mẹ cũng thấy tôi là người khéo ai, khéo nói lại thật tâm nên cũng đã không còn thành kiến.

Ban đầu mẹ chê tôi này nọ, nói rằng tôi vụng về, lại chẳng phải tiểu thư đài các gì, trong khi con trai bà thì công việc ổn định, làm ăn khấm khá, kiếm ra tiền nhiều. Với bà, tôi ngoài cái xinh đẹp thì chẳng được nết gì, tại con trai bà yêu nên bà đành lòng nhận tôi làm con dâu.
Tôi cũng hiểu cảm giác của mẹ chồng dành cho nàng dâu nhất là với một người thua kém chồng quá nhiều như tôi. Có lẽ bà sẽ cho rằng tôi đi làm chỉ là cái cớ, còn lại là ăn bám con trai bà. Nhưng cố gắng rất nhiều, tôi thấy mình cũng đã xoay chuyển được tình hình.

Hàng ngày đi làm về, tôi cố gắng làm tròn trách nhiệm của một người con dâu. Dù đi đâu, làm gì cũng phải bố trí, sắp xếp thời gian về đúng giờ chiều để cơm nước tươm tất cho mẹ và chồng. Nhiều lúc cũng vì sự khéo léo, tế nhị mà trước khi đi chợ, tôi thường xuyên gọi cho mẹ để hỏi hôm nay mẹ thích ăn gì. Tuy nhiên cũng không quên những món mà chồng tôi thích. Một bữa ăn cầu kì, mệt thì mệt thật nhưng mình vẫn cố gắn tươm tất để bố mẹ và chồng hài lòng.

Cuối tuần, thi thoảng chở mẹ đi mua sắm hoặc gợi ý mẹ đến nhà bạn bè, cô bác chơi lúc rảnh rỗi để thoải mái hơn. Thật ra đó cũng là việc tôi nên làm nhưng nếu bận bịu, tôi có thể không đưa mẹ đi cũng được. Nhưng chỉ vì muốn gần gũi mẹ hơn mà tôi lúc nào cũng chủ động làm những việc đó. Có nhiều lúc, tự tay tôi đi chọn quần áo, mua cho mẹ, nhờ người này người kia thử hộ nên mẹ rất ưng ý. Rồi lại khen mẹ mặc đẹp, trẻ trung. Dù gì thì dù, những câu khen ngợi kiểu ấy đã khiến mẹ tôi rất hài lòng.

Nghệ thuật làm dâu, Eva tám chuyện, me chong nang dau, me chong tot, con dau thao, con dau, me chong, vo chong

Cuối tuần, thi thoảng chở mẹ đi mua sắm hoặc gợi ý mẹ đến nhà bạn bè, cô bác chơi lúc rảnh rỗi để thoải mái hơn. (ảnh minh họa)

Thi thoảng cuối tuần rảnh rỗi, tôi bảo mẹ mời các cô bác bạn bè đến nhà ăn cơm, tôi tự tay nấu cơm mời mọi người. Thấy mẹ và bạn bè chuyện trò vui vẻ tôi cũng lấy làm hài lòng, dù sau ấy tôi phải cong lưng mà dọn. Nhưng thôi vì mẹ chồng, vì muốn được lòng mẹ thì chịu khó mệt nhọc chút xíu cũng không sao.

Nhiều lần như thế mẹ thấy tôi cũng là một con người biết cư xử, biết lo toan gia đình nên mẹ cảm thấy bớt dần thành kiến với tôi. Tôi cũng cảm nhận được sự gần gũi giữa hai mẹ con. Cuộc sống trở nên dễ thở hơn, nhẹ nhàng hơn. Cả gia đình tôi gắn bó với nhau hơn và đặc biệt mẹ chồng nàng dâu không còn căng thẳng như trước nữa.

Tôi bắt đầu nghe được những câu khen ngợi từ mẹ với hàng xóm, bạn bè của mẹ. Chồng tôi cũng vui vì cả hai mẹ con đều thoải mái, nói chuyện ăn cơm rồi đi đâu đó cùng nhau. Cuộc sống là vậy, chỉ cần sống chân thành, vui vẻ trong một mái nhà thì không có gì bằng.

Đó cũng là một trong những bí quyết nhỏ của tôi để trở thành người con dâu được lòng mẹ chồng. Đó là nghệ thuật ‘nịnh’ mẹ chồng.

Nịnh không có gì xấu tuy nhiên cũng không phải vì thế mà lợi dụng những lời khoe mẽ, phô trương, sống giả dối không thật lòng.


Nhắn tin cho tác giả
Đặng Thúy Kiều @ 11:50 21/08/2011
Số lượt xem: 425
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến