TÀI NGUYÊN DẠY HỌC

TIN TỨC TỔNG HỢP

Thành viên trực tuyến

4 khách và 0 thành viên
Gốc > Tư tưởng Hồ Chí Minh >

Hiệu quả từ ba khâu đột phá

Chủ Nhật, 20/10/2013, 20:2 (GMT+7)

Tiếng kẻng báo động vừa dứt, chỉ hơn một phút, tất cả các khẩu đội pháo phòng không thuộc Đại đội 5, Trung đoàn 228, Sư đoàn Phòng không 365, Quân chủng Phòng không-Không quân đã vào vị trí SSCĐ. Nhìn các pháo thủ thực hiện thành thục từng động tác, phối hợp nhịp nhàng, chính xác theo hiệu lệnh của người chỉ huy, tôi phần nào lý giải được vì sao ba năm liền tham gia hội thao, các kíp chiến đấu tên lửa, ra đa, pháo phòng không, diễn tập cơ động nhanh, kể cả khí tài mới và khí tài cải tiến, các đơn vị của sư đoàn đều giành giải cao ở cấp Quân chủng; đồng thời tham gia bắn đạn thật diệt mục tiêu, được tặng cờ “Đơn vị bắn giỏi”.

Nói về những kết quả mà đơn vị đã giành được trong thời gian qua, Đại tá Mai Văn Tiến, Chính ủy Sư đoàn Phòng không 365, cho rằng: "Kết quả có được như hôm nay là sự chuyển biến về chất sau hai năm đơn vị đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong đó, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn tập trung vào 3 khâu đột phá: Nâng cao chất lượng tự học, tự rèn của đội ngũ cán bộ; nâng cao chất lượng giáo dục thường xuyên và thực hành tiết kiệm về thời gian tác chiến, huấn luyện".

Các pháo thủ Khẩu đội 3, Đại đội 5, Trung đoàn 228, Sư đoàn 365 luyện tập bắt và bám sát mục tiêu trên không.

Để hiểu kỹ hơn về tinh thần tự học, tự rèn của đội ngũ cán bộ ở Sư đoàn Phòng không 365, chúng tôi tìm về Trung đoàn 228. Với phương châm: “Yếu nội dung nào học nội dung đó”, nên phong trào tự học, tự rèn của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 228 được thực hiện một cách rất tự giác. Từ cán bộ cấp phân đội đến lãnh đạo, chỉ huy trung đoàn đều có kế hoạch riêng của mình trong việc tự học, tự rèn. Kế hoạch của từng người được xác định rõ nội dung, thời gian, phương pháp và kết quả đạt được. Hằng tháng, lãnh đạo, chỉ huy các cấp tiến hành kiểm tra kết quả tự học của từng cán bộ. Thông qua kiểm tra, lãnh đạo, chỉ huy các cấp chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, đồng thời hướng dẫn biện pháp khắc phục. Kết quả tự học là một trong nhiều tiêu chí để đơn vị đánh giá chất lượng cán bộ hằng tháng, quý và năm.

Ngoài việc tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận, mỗi cán bộ ở Trung đoàn 228 còn đề cao tính tự rèn về phẩm chất đạo đức, lối sống, phong cách, tác phong công tác của mình. Tấm gương về tinh thần ấy, phải kể đến Thượng úy Lê Mạnh Tuấn, Đại đội trưởng Đại đội 5, Trung đoàn 228. Không chỉ thể hiện rõ trách nhiệm trong huấn luyện, mà ai cũng thấy Thượng úy Lê Mạnh Tuấn thường xuyên có mặt trong mọi hoạt động của bộ đội. Nhờ sự sâu sát này mà Thượng úy Lê Mạnh Tuấn cùng cán bộ đại đội luôn nắm chắc hoàn cảnh gia đình, tâm tư tình cảm, nguyện vọng của từng chiến sĩ trong đơn vị. Và câu chuyện về Binh nhất Dương Văn Hạ, pháo thủ số 6, Khẩu đội 3, Đại đội 5 là một ví dụ. Nói về Hạ, Thượng úy Lê Mạnh Tuấn cho biết: “Đồng chí Hạ nhập ngũ được một thời gian, thì hay tin bố ở nhà bị bệnh nặng. Qua theo dõi, tôi biết trên bãi tập Hạ vẫn rèn luyện như bao đồng đội khác nhưng đêm về thường hay ngồi suy tư một mình. Nắm được hoàn cảnh của Hạ, tôi và đồng chí Chính trị viên thường xuyên gặp gỡ, động viên; từng bước giúp Hạ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”.

Tuy thời gian không nhiều, chỉ vỏn vẹn một ngày cùng tham gia các hoạt động với bộ đội của Đại đội 5, Trung đoàn 228, nhưng tôi còn được nghe nhiều câu chuyện về việc học tập và làm theo gương Bác. Mỗi câu chuyện là một kinh nghiệm hay, một cách làm sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Tuy đã có nhiều cách làm sáng tạo và mang lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở đơn vị, nhưng Thượng tá Dương Văn Doanh, Chính ủy Trung đoàn 228 vẫn tỏ ra hết sức khiêm tốn: "Đảng ủy, chỉ huy chúng tôi còn phải nỗ lực, cố gắng hơn rất nhiều. Kết quả đạt được trong thời gian qua mới chỉ là bước đầu. Chúng tôi phấn đấu, học tập và làm theo gương Bác phải trở thành ý thức tự giác của mọi cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị. Điển hình của ngày hôm nay nhưng nếu không biết nâng niu, trân trọng, mà chủ quan thỏa mãn thì sẽ không mang lại hiệu quả thiết thực. Học tập và làm theo gương Bác là làm việc gì, ở lĩnh vực nào cũng phải thực chất".

Bài và ảnh: LÊ THÀNH


Nhắn tin cho tác giả
Hải Nguyên Văn @ 13:44 21/10/2013
Số lượt xem: 1986
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến